logo

Đinh Khánh Ly – , ca sỹ Hà Thành yêu Hà Tĩnh vì mê Truyện Kiều và dân ca ví, giặm

(Baohatinh.vn) – Đó là nữ nhạc sỹ, ca sỹ Đinh Khánh Ly (Giám đốc Công ty CP Truyền thông giải trí LeeDT, Hà Nội), người sáng tác ca khúc và nhạc phim “Đại thi hào Nguyễn Du” gây ấn tượng mạnh đối với người xem trong buổi duyệt bộ phim vừa qua ở Hà Tĩnh.

Trong buổi ra mắt Ban Tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du vừa qua, bộ phim “Đại thi hào Nguyễn Du” đã gây ấn tượng đối với nhiều vị đại biểu và quan khách. Trong đó, tất cả mọi người đều bị chinh phục bởi phần âm nhạc và ca khúc thể hiện trong bộ phim.

Theo nhà văn Đức Ban, chính ca khúc mở đầu và phần nhạc trong phim đã tạo ra nhiều cảm xúc “cuốn” khán giả vào không gian lịch sử của câu chuyện và mạch phim kể về cuộc đời của Nguyễn Du.

Một phần tạo ra sự cuốn hút cho ca khúc và nhạc phim “Đại thi hào Nguyễn Du” chính là bản phối khí mang âm hưởng dân ca ví, giặm.

Sinh sống và làm việc ở Hà Nội nhưng nữ nhạc sỹ, ca sỹ cũng dành nhiều tình cảm cho miền đất Hà Tĩnh. Bởi theo cô, đây là miền quê sinh ra Đại thi hào Nguyễn Du, tác giả của Truyện Kiều và cũng là quê hương của dân ca ví, giặm – dòng âm nhạc dân gian mà cô rất yêu thích.

Khánh Ly từng nhiều lần về Hà Tĩnh thăm quê hương Đại thi hào Nguyễn Du và nghiên cứu dân ca ví, giặm để tìm chất liệu sáng tác. Nữ nhạc sỹ, ca sỹ cho biết: “Mỗi lần về Hà Tĩnh, ngoài việc đến tham quan các danh thắng…, tôi đều dành phần lớn thời gian để tìm hiểu văn hóa vùng miền tại đây.

Ấn tượng nhất về Hà Tĩnh khiến tôi yêu miền quê này là phong cảnh đẹp, thơ mộng, con người thân thiện, cởi mở và hiếu khách. Đặc biệt, người dân ở đây từ người già đến trẻ em, gần như ai cũng có thể hát một câu ví, giặm hoặc thuộc Truyện Kiều…”.

Không những nghiên cứu dân ca ví, dặm, Đinh Khánh Ly còn nhiều lần hợp tác với nhóm bạn trẻ quê Hà Tĩnh tổ chức các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của nhân loại này.

Điển hình là năm 2015, cô đã cùng nhóm bạn trẻ tại Hà Tĩnh và Nghệ An phối mới lại một số ca khúc ví, giặm cổ theo phong cách chillou, được nhiều người yêu thích. Hay gần đây cô tham gia sinh hoạt cùng đoàn nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam…

nguồn : baohatinh.vn : https://baohatinh.vn/nui-hong-song-la/nu-nhac-sy-ca-sy-ha-thanh-yeu-ha-tinh-vi-me-truyen-kieu-va-dan-ca-vi-giam/198635.htm?fbclid=IwAR2U4UAi67IfgM4dPkKk3wks1jO1cH2RJdINcF3hMP0MCK-VmUIpjvmEvWk

Leave a comment