logo

Đinh Khánh Ly và Hai ca khúc dựa thơ Truyện Kiều, viết riêng cho phim về Nguyễn Du

Hai ca khúc “Đại thi hào Nguyễn Du” và”Phiêu bồng trần gian” sẽ mở đầu và kết lại bộ phim được đầu tư 15 tỷ đồng, nhân dịp kỷ niệm 255 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của vị danh nhân văn hóa này.
Minh Anh (Vietnam+) 
Ê-kíp phim ‘Đại thi hào Nguyễn Du.’ (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp)

Ngày 23/9 và 25/9, bộ phim “Đại thi hào Nguyễn Du” sẽ được công chiếu tại Hà Tĩnh như một hoạt động nằm trong dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của vị danh nhân văn hóa thế giới. Nhân dịp này, đoàn làm phim đã giới thiệu hai ca khúc mở đầu và kết thúc của bộ phim có kinh phí lên tới 15 tỷ đồng.

Ca khúc mở đầu lấy tên giống tiêu đề của bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du nhằm giới thiệu cho người xem về nhân vật chính. “Phiêu bồng trần gian” là ca khúc xuất hiện ở cuối phim, kết lại cuộc đời đầy phong trần của Nguyễn Du.

Cả hai đều là sáng tác của nữ ca sỹ, nhạc sỹ trẻ Đinh Khánh Ly, do nhạc sĩ Lương Duy Thắng phối khí. Khánh Ly là giọng hát đằng sau các ca khúc của nhiều sê-ri phim truyền hình nổi tiếng như “Hoa hồng mua chịu,” “Hạt mưa sa,” “Trái tim người mẹ,” “Những người lính thầm lặng”

Về câu từ, “Đại thi hào Nguyễn Du” và “Phiêu bồng trần gian” đều mượn một số lời thơ, hình ảnh có trong tác phẩm “Truyện Kiều,” mang đến sự thân quen và cảm xúc mới lạ, giống như “lẩy” Kiều trên nền nhạc trữ tình. Về âm hưởng, hai ca khúc sẽ mang hơi hướm dân gian ví dặm Nghệ Tĩnh, pha với chút vẻ hiện đại, thanh tịnh về khúc giữa để tạo độ cuốn hút cho bộ phim.

Theo một số nhà nghiên cứu văn hóa-nghiên cứu “Truyện Kiều,” hai ca khúc gợi sự lắng đọng, da diết, mang đầy âm hưởng dân gian những cũng không kém phần hiện đại.

Ngoài ra, ca từ sử dụng nhiều ý thơ của Nguyễn Du và thơ Kiều vốn đã giàu chất nhạc. Vì thế người nghe cảm giác dễ thẩm thấu, gần gũi. Có lẽ, nhóm soạn nhạc là một trong số những người tiên phong đưa thơ Kiều vào ca từ, mở ra một xu hướng mới trong sinh hoạt văn hoá Kiều.

Bộ phim“Đại thi hào Nguyễn Du” được xây dựng trên ý tưởng của tiến sỹ Phạm Xuân Mừng (Giám đốc Công ty cổ phần không gian Văn hoá Việt Media), nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Tuấn làm biên kịch, viết lời bình trong phim, đạo diễn Nguyễn Văn Đức (Hãng phim truyện 1) chỉ đạo diễn xuất. Tuyến nhân vật trong phim không chỉ có những người thân cận trong gia đình Nguyễn Du, bạn bè, tướng lĩnh thời ấy… mà còn có cả tuyến nhân vật hư cấu đi ra từ chính “Truyện Kiều như hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều, Tú Bà, Thúc Sinh, Từ Hải…

Lắng nghe đoạn trích hai ca khúc “Đại thi hào Nguyễn Du” và “Phiêu bồng trần gian” tại đây: 

Leave a comment